top of page

TỐI ƯU HÓA HIỆU SUẤT CHĂN NUÔI ĐỈNH ĐIỂM MÙA NÓNG

Điều gì xảy ra với vật nuôi của chúng ta trong giai đoạn nắng nóng cực điểm trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam và chúng ta có thể làm gì để giúp vật nuôi duy trì được thành tích chăn nuôi tối ưu trước cái nóng mùa hè? Dựa trên nền tảng những nghiên cứu gần đây, lời đáp cho câu hỏi này chứa đựng một khám phá đắt giá có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận và quản lý vật nuôi mùa stress nhiệt – dinh dưỡng vật nuôi. Trong đó, chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol, đóng vai trò chính yếu.


THÁCH THỨC ĐẶT RA CHO NGÀNH CHĂN NUÔI


Có thể thấy rằng, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với nhiệt độ trung bình hằng năm tăng 0.5 độ C. Do đó, stress nhiệt là một trong những yếu tố stress đầy thách thức, ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất chăn nuôi.


Bên cạnh đó, stress nhiệt còn là nguyên nhân gây ra stress oxy hóa, phá vỡ sự cân bằng oxy hóa, gây ra nhiều hậu quả không thể khắc phục đối với sức khỏe và hiệu suất vật nuôi: giảm sản xuất, giảm chất lượng thành phẩm (thịt, trứng và sữa), suy giảm sức khỏe và phúc lợi vật nuôi.


STRESS OXY HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN VẬT NUÔI NHƯ THẾ NÀO?


Stress oxy hóa: sự phá vỡ cân bằng giữa các gốc tự do và các chất chống chống oxy hóa


Mất cân bằng của các gốc tự do trong tế bào vật nuôi có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, sức khỏe và sinh sản của chúng. Khi các gốc tự do vượt quá khả năng chống oxy óa của con vật, stress oxy hóa xảy ra. Các gốc tự do có thể làm tổn thương tế bào bằng các phản nứng mạnh với các phân tử protein, cấu trúc DNA và các axit béo thiết yếu trên màng lipid, dẫn đến những biến đổi gây rối loạn, tổn hại và làm chết tế bào.

Các hệ thống chăn nuôi tập trung hiện đại có xu hướng làm gia tăng stress oxy hóa do tình trạng quá tải, rủi ro bệnh tật,..Trong giai đoạn stress oxy hóa, vật nuôi tiêu tốn nhiều năng lượng để sửa chữa và phục hồi hơn thay vì tập trung sản xuất và sinh sản, do đó sẽ làm tăng chi phí trong phòng bệnh và chữa bệnh. Hệ quả là vật nuôi sẽ chịu nhiều tổn thất về sức khỏe và thành tích chăn nuôi. Tổn thương tế bào và mô còn gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt, trứng và sữa.

CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ TỰ NHIÊN

Được chiết xuất từ nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, lý tưởng trong hạt và vỏ nho, được sàng lọc kỹ lưỡng, Nor-Grape có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do (ROS) tồn tại trong tế bào và tăng cường sức đề kháng của vật nuôi

TIẾT KIỆM CHI PHÍ TỐI ƯU MỘT CÁCH CÓ CĂN CỨ

Bên cạnh hiệu quả rõ rệt trong cải thiện chất lượng thịt và cân bằng stress oxy hóa ở vật nuôi, ngày càng có nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy polyphenol có thể tái tạo và phục hồi lại hàm lượng Vitamin E. Trong thử nghiệm in vitro, in vivo và ex vivo đều cho thấy Nor-Grape 80 giúp tối ưu hóa hiệu quả của Vitamin E cần thiết, với tỷ lệ 1:11 trong thức ăn hỗn hợp theo cơ chế tương tác phân tử.

KẾT QUẢ THỰC TẾ

Nor-Grape 80: Cân bằng stress oxy hóa và cải thiện hiệu suất vật nuôi


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
No tags yet.
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page