Phân bón từ dịch đạm thuỷ phân - nguồn dinh dưỡng vượt trội và bền vững cho cây trồng

November 15, 2018

Để khắc phục nhược điểm của phân bón hoá học sau một thời gian sử dụng thường làm thoái hóa đất, giảm độ pH trong đất, tích tụ kim một số loại nặng trong đất, tiêu diệt quần thể vi sinh vật có lợi trong đất, ngày nay phân bón hữu cơ được đông đảo nông dân lựa chọn như một biện pháp cải tạo đất mang tính lâu dài và an toàn, dưỡng cây ổn định duy trì độ phì nhiêu của đất và sự sinh trưởng bền vững của cây cho rất nhiều mùa vụ về sau. Đặc biệt, trong xu hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ hay sản xuất thực phẩm an toàn hiện nay, việc sử dụng phân bón hữu cơ càng được chú trọng hơn bao giờ hết.

 

Phân chuồng, phân xanh hay phân hữu cơ ủ từ rác, xác động vật... là những loại phân bón hữu cơ truyền thống được sử dụng từ bao đời, nhưng có ưu điểm là cải tạo đất rất tốt nhưng nhìn chung thường có hiệu lực chậm, thời gian xử lý dài và hàm lượng dinh dưỡng thấp. 

 

Gần đây người ta đã sản xuất ra nhiều loại phân bón tận dụng các loại vi sinh vật có lợi để lên men và phân huỷ các chất hữu cơ hoặc sử dụng phân bón từ protein thuỷ phân giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng một cách nhanh chóng với hiệu suất cao nhất.

 

Phân bón từ dịch protein động phân như dịch đạm thủy phân tôm cá là hỗn hợp từ phụ phẩm tôm cá  được xử lý ép chiết lạnh bằng enzym, giữ nguyên hàm lượng dầu, axit amin, vitamin, kích thích tố và các enzym trong sản phẩm, tạo nên một hỗn hợp dinh dưỡng có nhiều khoáng chất vi lượng và các lợi ích khác.

 

 

Protein có cấu trúc phân tử lớn nên thông thường sẽ khó hấp thụ trực tiếp qua khí khổng của rễ và lá. Quá trình thuỷ phân protein sẽ cắt nhỏ các chuỗi protein thành các phần tử có cấu trúc nhỏ hơn gọi là peptide hoạt tính sinh học giúp cây trồng hấp thụ rất nhanh và dễ dàng. Vì vậy việc bón cây bằng đạm thuỷ phân cho hiệu quả nhanh chóng, phù hợp nhất vào các giai đoạn cần bón thúc cho cây.

 

Lưu ý cần phân biệt đạm protein thuỷ phân (Fish Protein Hydrolysate) và dịch nhũ tương cá (Fish Emulsion) hay bột cá (Fish meal) thông thường vì trong quá trình tạo nên nhũ tương, các loại dầu và chất béo quan trọng đã được tách ra để sử dụng trong các sản phẩm khác nhau hoặc bị phân huỷ trong quy trình sản xuất nhiệt độ cao. Kết quả là chất lượng thấp hơn với hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với thủy phân.

 

Với giá trị NPK 2-3-0, loại phân bón phổ rộng phân giải chậm này sẽ giúp nuôi dưỡng sinh thái đất và, sau khi tan vào đất, sẽ không làm ô nhiễm hay huỷ hoại đất. Người ta thường kết hợp dịch đạm thuỷ phân với chế phẩm EM, vi sinh, nấm men, phân compost để tăng hiệu quả sử dụng. Nếu trộn với EM, nước,  axit humic, và để lại một vài giờ trước khi bón, mùi sẽ giảm đáng kể.

 

Sản phẩm đạm thuỷ phân thường là dịch cô đặc nên được pha loãng với nước theo tỷ lệ ít nhất 1:10 với nước để bón đất và 1:50 để bón lá. Các loại dịch protein thuỷ phân thường phân tầng trong quá trình bảo quản (các loại dầu nổi ở phía trên), vì vậy cần khuấy kỹ trước khi trộn.

 

 

Dịch đạm thuỷ phân thường được trộn với nước trong bình tưới, bình phun hoặc hệ thống tưới tiêu. Nên bón vào sáng sớm, hoặc buổi tối, bón vào hàng tuần hoặc hàng tháng tuỳ mức độ cải tạo dinh dưỡng cần thiết. 

 

Phân bón từ dịch đạm thuỷ phân có khả năng lưu trữ rất tốt, gần như vô thời hạn nếu được lưu trữ trong thùng hay bình đậy nắp kín ở nhiệt độ thông thường và hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhưng sau khi trộn hoặc pha loãng, tốt nhất nên sử dụng trong một vài ngày.

 

(Theo gardenerspantry.ca)

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

Multifunctional activity of bioactive peptides and their positive impacts on animal body

August 21, 2017

1/1
Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

VIETNAM

BANGLADESH

T: +84 (0) 285449 6336/37

F: +84 (0) 285449 6338

T: + 880 1968 775 700

    + 880 1711 986 355

REQUEST A MEETING

T Floor, Hoang Viet building, 34 Hoang Viet Str., Ward 4, Tan Binh District, HCMC, Vietnam

Entity Address: 10/I, Mirbagh, Nayatola (Ground Floor) P.O. - Shantinagar, P.S. Hatirjheel, Dhaka

CONTACT

CONTACT

EMAIL

EMAIL

REQUEST A MEETING

AT A GLANCE
PRODUCT QUICK SEARCH
SOLUTION QUICK SEARCH
QUICK SUPPORT
ISSUE QUICK SEARCH
STAY CONNECT
  • Facebook Social Icon
  • Twitter Social Icon
  • Google+ Social Icon
  • YouTube Social  Icon

© NAN Group. All rights reserved.